Xe không gương chiếu hậu phạt bao nhiêu tiền?

Xe không gương chiếu hậu phạt bao nhiêu tiền bạn có biết hay không? Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Xử phạt vi phạm giao thông: Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định “có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển xe” là một trong những điều kiện được phép tham gia giao thông của xe cơ giới (xe ôtô, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy). Vậy điều khiển xe không gương chiếu hậu phạt bao nhiêu?

Xe máy không gương chiếu hậu phạt bao nhiêu tiền?

Điểm a khoản 2 Điều 17, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy “không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng” sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

Xe máy không gương chiếu hậu sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

Khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “Chủ phương tiện điều khiển xe không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe khác với thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Theo Nghị định 171/2013, những hành vi sau đây sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính:

– Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với nội dung trong Giấy tờ đăng ký xe;

– Tự ý thay đổi khung xe, máy móc, hình dáng, kích thước và các đặc tính của xe;

– Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy, hệ thống phanh xe, hệ thống động cơ của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, theo các quy định trên, việc sử dụng xe máy không gương chiếu hậu phạt bao nhiêu bạn đã nắm rõ, sử dụng xe không đúng loại của xe của hãng đều là lỗi vi phạm hành chính và cần bị xử phạt nghiêm khắc.

Xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô

Điểm a khoản 2 Điều 16 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định:

a) Điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô không gương chiếu hậu phạt bao nhiêu? câu trả lời là số tiền phạt sẽ từ 300.000 đến 400.000 đồng đối với những người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô khi có hành vi “Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó)”.

Số tiền phạt sẽ từ 300.000 đến 400.000 đồng đối với những người điều khiển xe ô tô không gương chiếu hậu

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ và nghị định 171/2013/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì hành vi điều khiển xe không có gương chiếu hậu là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt khi không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc gương có nhưng không có tác dụng (đối với xe mô tô), và không có gương chiếu hậu bất kỳ bên nào đối với xe ô tô.

Việc lắp gương chiếu hậu cho các phương tiện tham gia giao thông là vô cùng cần thiết để bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho chính chủ phương tiện cũng như những người tham gia giao thông khác. Vì vậy, chúng tôi đề nghị bạn nghiêm chỉnh chấp hành quy định này.