Tìm hiểu quy định về thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội 2018

Thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội cần những thủ tục gì, đến các cơ quan chức năng nào là thắc mắc của nhiều người. Bài viết sau đây của chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc trên như sau.

Người bị mất sổ bảo hiểm xã hội cần phải đến cư quan BHXH có thẩm quyền nơi bạn đóng BHXH để làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên việc đầu tiên bạn cần làm đó là làm đơn xin cấp lại sổ BHXH, nêu rõ được lý do làm mất và cam kết chịu trách nhiệm với đơn xin cấp đó. Tiếp theo là chuẩn bị hồ sơ, thủ tục nhớ là bạn cần chuẩn bị kỹ càng bao nhiêu, đầy đủ các loại giấy tờ bao nhiêu thì bạn càng tiết kiệm được thời gian của bản thân. Bởi chỉ cần thiếu một loại giấy tờ là bạn đã phải đến xin cấp lại vào hôm sau, phải làm đơn lại từ đầu, nêu lý do lại… rất mất thời gian.

Hồ sơ để làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Cần chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ sau đây:

  • Đơn trình báo bị mất sổ bảo hiểm xã hội, có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền, chính quyền địa phương.
  • Đơn đề nghị được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội mới có chứng thực.
  • Giấy tờ xác nhận có đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ trước khi bị mất sổ bào hiểm của người bị mất.
  • Có giấy xác nhận chưa được nhận trợ cấp 1 lần tại cơ quan bảo hiểm xã hộ địa phương.
  • Chứng minh thư nhân dân có chứng thực cơ qua có thẩm quyền.

Đủ thông tin, giấy tờ và thủ tục cần thiết thì thời gian từ lúc bạn nộp hồ sơ đến ngày bạn được cấp lại sổ thường là 45 ngày.

Quy trình thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, người mất sổ bảo hiểm xã hội sẽ nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội mà đang đóng BHXH hàng tháng. Tại đây cơ quan BHXH sẽ kiểm tra, xem xét và đối chiếu hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH với hồ sơ gốc được lưu trữ. Nếu đủ điều kiện thì tiến hành thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội cho người mất sổ. Đủ thông tin, giấy tờ và thủ tục cần thiết thì thời gian từ lúc bạn nộp hồ sơ đến ngày bạn được cấp lại sổ thường là 45 ngày.
Trên đây là một số nội dung tư vấn về thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội năm 2018 hiện nay Suckhoeweb.com tổng hợp. Nếu bạn cũng đăng gặp băn khoăn trong việc xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội thì hi vọng bài viết trên đã giúp được bạn một phần. Cảm ơn bạn đọc!