Tìm hiểu ngay hững ưu điểm sơn Epoxy phá kẽm

Sơn epoxy – một trong những dòng sơn công nghiệp phổ biến, chắc hẳn đã không còn xa lạ với rất nhiều người hiện nay, đặc biệt là với các đội thi công công trình. Vậy, bạn đã bao giờ nghe đến sơn epoxy phá kẽm chưa? Sản phẩm này có những ưu điểm và tính năng gì vượt trội gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về sản phẩm này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Sơn epoxy phá kẽm là gì?

Sơn epoxy phá kẽm là một trong những sản phẩm thuộc dòng sơn epoxy chuyên dụng. Sản phẩm này còn được biết đến với một cái tên gần gũi hơn là “sơn epoxy giàu kẽm”. Đây là loại sơn có sử dụng sơn lót chống rỉ epoxy 2 thành phần có gốc polyphosphate. Dòng sơn  phá kẽm có đặc trưng là bao gồm hàm lượng kẽm và phần trăm thể tích chất rắn rất cao, vì vậy, khả năng chống ăn mòn đã trở thành đặc tính tuyệt hảo cho hệ sơn này thêm hoàn chỉnh.

Người ta thường ứng dụng sơn phá kẽm epoxy vào làm lớp sơn chống rỉ sét trong các môi trường khí quyển khắc nghiệt, có độ bào mòn lớn như: biển, các môi trường công nghiệp nhiều hóa chất ăn mòn,… Ngoài ra, loại sơn này còn được ứng dụng vào làm lớp sơn phủ trên các bề mặt thép carbon, hoặc sửa chữa màng sơn kẽm vô cơ, các khu vực có tôn tráng kẽm và cả lớp sơn sắt thép mạ kẽm đã bị hư hại trong thời gian sử dụng. 

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại sơn phá kẽm được sản xuất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc thật kỹ về đặc điểm của công trình cũng như khả năng tài chính của gia đình để lựa chọn ra sản phẩm sơn phù hợp nhất. 

2. Một số ưu điểm của sơn epoxy phá kẽm

Vậy sản phẩm này có những đặc điểm gì nổi bật mà lại được nhiều người lựa chọn cho các công trình đến vậy? Dưới đây là một số ưu điểm, tác dụng vượt trội của sơn phá kẽm:

Sơn phá kẽm epoxy có tác dụng bảo vệ, chống rỉ, chống ăn mòn, bào mòn sắt thép, kim loại bằng các hiệu ứng điện hóa, nghĩa là bột màu trong màng sơn có đặc trưng là phản ứng với hơi nước, sau đó, hình thành lên một lớp sơn để bảo vệ bề mặt sắt thép.

Thành phần bột kẽm trong cấu tạo sơn còn có khả năng tạo ra độ kết dính, giúp lớp sơn bám sâu và chắc chắn hơn vào bề mặt cấu kiện của công trình sắt thép được áp dụng, vì thế mà nó thường xuyên được sử dụng, thi công nhằm bảo vệ các công trình có kết cấu là thép, đặc biệt là trong những môi trường có độ mài mòn, ăn mòn cao, tránh để công trình gặp những tổn hại nghiêm trọng.

Trên thực tế cũng cho thấy, dưới các tác động tiêu cực của môi trường, kim loại rất dễ bị xâm thực, bị ăn mòn trong không khí, trong đất hay trong những vùng ngập nước khác như: sông, biển, rừng ngập mặn,… làm cho tuổi thọ của công trình bị suy giảm, chất lượng bị xuống cấp nhanh chóng sau khi đưa vào sử dụng, nhất là với các dạng công trình rỉ điểm, rỉ lỗ không đồng đều, thì điều này càng làm giảm đi trầm trọng khả năng chịu tải của kết cấu, rút ngắn tuổi thọ công trình. Vì vậy, sử dụng sơn phá kẽm sẽ giúp công trình được trang bị thêm một lớp áo giáp, bảo vệ tối ưu từ bên ngoài. 

Cũng từ việc gia tăng tuổi thọ, nâng cao chất lượng bảo vệ cho các công trình kết cấu bằng sắt thép, kim loại, việc thi công lớp sơn phá kẽm còn giúp chủ công trình có thể tiết kiệm được chi phí cho việc tu sửa, bảo trì và xây dựng lại hàng năm, đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình sử dụng. 

>> Gợi ý cho bạn:

3. Ứng dụng của sơn epoxy phá kẽm

Với những công dụng trên, sơn phá kẽm thường được sử dụng khá phổ biến hiện nay, một số ứng dụng phổ biến của dòng sơn này phải kể đến như:

Sử dụng cho các công trình trong môi trường biển và nước biển

Sử dụng cho các công trình có cấu kiện máy móc và khung sàn thép của nhà máy lọc dầu, nhà máy điện, hầm mỏ…
Sử dụng cho các công trình có kết cấu thép của cầu thép, cầu dây văng, dầm thép, công trình cao tầng……
Sử dụng trong các thiết bị khai thác mỏ và kết cấu sắt thép thông thường (trên giàn khoan,…)

Trên đây là một số thông tin và ứng dụng thực tế của sơn epoxy phá kẽm mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã bỏ túi cho mình được những kiến thức bổ ích về dòng sơn chuyên dụng này. 

>> Tìm hiểu thêm sơn epoxy cho nền nhà xưởng tại: https://sonjymec.com/son-nen-nha-xuong-epoxy.htm