Tại sao những tấm pin năng lượng mặt trời hết hạn sử dụng lại là chất thải thải nguy hại?

Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta lại cần phải xem xét thành phần chủ yếu cấu tạo nên những tấm pin năng lượng mặt trời bao gồm những gì? 

Pin năng lượng mặt trời, hay pin mặt trời hay pin quang điện (Solar panel/module) bao gồm nhiều tế bào quang điện (solar cell) – Là phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là điốt quang, thực hiện nhiệm vụ biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện.

Ngày nay, vật liệu chủ yếu chế tạo tế bào quang điện (solar cell) là silic ở dạng tinh thể (đơn hoặc đa tinh thể) hoặc màng silic mỏng.

Tế bào quang điện (solar cell) được ghép lại thành khối trở thành pin năng lượng mặt trời (solar panel). Thông thường trên một tấm pin năng lượng mặt trời có 60 hoặc 72 tế bào quang điện.

Những vật liệu chính được sử dụng để làm pin mặt trời (solar panel): 

  • Khung (Frame): Khung được làm bằng nhôm.
  • Kính (Glass): Loại kính cường lực rất an toàn.
  • Phim EVA (Encapsulant) là lớp phim mỏng để liên kết vững chắc tế bào quang điện (solar cell) với kính cường lực/lớp phủ polymer (backsheet) với nhau với mục đích bảo vệ chống va đập và nâng cao tuổi thọ cho những tế bào quang điện (solar cell). EVA là vật liệu polymer (Ethylene Vinyl Acetate Copolymer) kết hợp giữa Ethylene với Acetate và được sản xuất bởi phản ứng trùng hợp dưới áp suất  cao. Được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp phụ trợ, may mặc, giày dép, v.v…
  • Tế bào quang điện (solar cell) là tấm silic dạng tinh thể (đơn hoặc đa tinh thể) hoặc màng silic mỏng là yếu tố chính của pin NL mặt trời.
  • Lớp phủ polymer (Backsheet) là lớp để bảo vệ mặt dưới của tế bào quang điện (solar cell) tránh bị mài mòn do ảnh hưởng của môi trường. Các nhà sản xuất pin mặt trời phần lớn sẽ sử dụng PVF (Polyvinyl fluoride) để làm Backsheet. PVF là vật liệu polymer được sử dụng chủ yếu trong nội thất máy bay hay làm áo mưa.v.v… Pin mặt trời cao cấp hơn thì sử dụng lớp “Backsheet” bằng kính cường lực (loại double glass).
  • Hộp nối điện (Junction box): Vỏ hộp thường là loại polyme chịu lửa, chịu nhiệt, chịu thời tiết, chống tia UV gây ra lão hóa v.v… những đầu nối trong hộp thông  thường sẽ làm bằng đồng thau, phủ Ag, hoặc phủ thiếc.
  • Các dây dẫn (Wiring) liên kết giữa các tế bào quang điện (solar cell) và liên kết với hộp nối điện làm bằng Cu hoặc Ag.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://suckhoeweb.com/ho-gia-dinh-nen-lap-he-thong-dien-mat-troi-bao-nhieu-kwp/

https://suckhoeweb.com/top-nhung-thuc-pham-tot-cho-mat-giup-mat-sang-khoe/