Những dấu hiệu của bệnh parkinson ở người già

Với những dấu hiệu tay run, quên tạm thời, thay đổi giọng nói,… thì có thể ông bà hoặc người lớn tuổi nhà bạn đang có những dấu hiệu của bệnh parkinson rồi đó.

Bệnh parkinson là gì?

Đây là bệnh lý hay gặp ở người lớn tuổi do thoái hóa hệ thần kinh gây ra và tác động lên hệ vận động của cơ thể. Bệnh này thường gặp nhiều ở nam giới, khởi phát lúc 60 tuổi thậm chí dấu hiệu của bệnh parkinson còn thể hiện sớm ở tuổi 50.

Bệnh pakinson thường gặp nhiều ở nam giới, khởi phát lúc 60 tuổi

Bệnh parkinson không có thuốc chữa khỏi hoàn toàn vậy nên việc phát hiện dấu hiệu của bệnh parkinson càng sớm thì càng có những biện pháp can thiệp kịp thời giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Dấu hiệu của bệnh parkinson

Dấu hiệu của bệnh parkinson khá nhiều để nhận biết, tập trung vào các dấu hiệu sau đây:

Run nhẹ tay

Giai đoạn đầu khi bệnh phát triển, dấu hiệu của bệnh parkinson phổ biến nhất đó là run ở nhiều bộ phận như tay, chân, đầu các ngón tay. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể có tình trạng run nhẹ đầu gối, co giặt khi đang ngồi hoặc di chuyển.

 dấu hiệu của bệnh parkinson phổ biến nhất đó là run ở nhiều bộ phận như tay, chân,...

Giảm cảm giác mùi

Khi bị bệnh parkinson, khứu giác người bệnh sẽ suy giảm dần, người bệnh từ từ mà không còn khả năng phân biệt được mùi bình thường ví dụ như: chua, cay,…

Thiếu ngủ, mất ngủ 

Ở người già, xu hướng ngủ nhiều sẽ ít đi, họ thường xuyên dậy sớm hơn, thậm chí giấc ngủ ban đêm chỉ kéo dài 2-3 tiếng. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài, rối loạn và khó ngủ thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh parkinson trong bạn.

Thay đổi chữ viết

Do việc khó cử động các ngón tay, cơ bắp cho nên việc bạn cảm thấy chữ viết đột nhiên nhỏ dần, sít nhau, khó khăn khi viết thì có thể bạn bạn đang đứng trước nguy cơ mắc bệnh parkinson rồi đó. Hãy cẩn trọng đi thăm khám ngay khi dấu hiệu bệnh còn nhẹ.

Rối loạn và khó ngủ thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh parkinson

Thay đổi giọng nói

Parkinson là bệnh ảnh hưởng đến chức năng hệ thần kinh trung ương cho nên nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giọng nói của bạn. Bất kì thay đổi nào về giọng nói lúc bạn về già thì đều là dấu hiệu đáng lo ngại cho bạn. Đừng chủ quan, vì khi mắc parkinson giai đoạn nặng, bạn còn có thể mất hoàn toàn giọng nói của mình nữa.

Tính cách thay đổi

Hệ thần kinh bị tác động cho nên bất cứ thay đổi nào về tính cách khác lạ khi bẹn 60 tuổi cũng sẽ là dấu hiệu của bệnh parkison giai đoạn sớm cho bạn. Đôi khi bạn nhầm tưởng đó là bệnh tuổi già,căng thẳng, mệt mỏi nên thường bỏ qua chúng. Tuy nhiên nếu có dấu hiệu trên, bạn nên đề phòng nhé.

Trên đây là những dấu hiệu của bệnh parkinson thường gặp ở người già hiện nay. Bệnh nếu được phát hiện sớm có thể có những phương án điều trị kịp thời cải thiện tình trạng người bệnh, tránh việc chủ quan lơ là đến khi biết bệnh thì khó để chữa trị.