Nguyên nhân teo não ở các lứa tuổi khác nhau

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nguyên nhân teo não ở nững độ tuổi khác nhau có sự khác nhau. Khi biết được nguyên nhân mắc bệnh, chúng ta có thể tránh được, hoặc giảm thiểu được khả năng mắc bệnh. Do đó, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ liệt kê nguyên nhân chính dẫn đến bệnh teo não ở các độ tuổi.

Nguyên nhân teo não ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ mắc bệnh teo não thường do hai lý do sau đây:

Do yếu tố di truyền: Bệnh teo não có thể di truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác với những người có cùng huyết thống. Khi có bố hoặc mẹ bị mắc bệnh teo não, em bé được sinh ra bởi hai người này cũng có khả năng cũng bị mắc bệnh rất cao.

Do đó, với những cặp vợ chồng có bệnh lý teo não trước đó, chúng ta cần thực sự cân nhắc khi quyết định sinh con. Bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để có được lời khuyên đúng đắn.

Bên cạnh yếu tố di truyền thì có nhiều trường hợp nguyên nhân teo não ở trẻ nhỏ chính là quá trình mang thai của người mẹ. Trong quá trình mang thai, người mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, người mẹ mắc sốt xuất huyết nhiễm vius zika, hoặc do người mẹ sử dụng chất kích thích quá nhiều trong thời gian mang bầu.

Nguyên nhân teo não ở các lứa tuổi khác nhau

Những nguyên nhân trên sẽ dẫn đến khả năng cao mắc bệnh teo não ở trẻ nhỏ, do đó, bạn cần thực sự cẩn trọng khi mang thai để em bé được sinh ra và phát triển bình thường.

Nguyên nhân teo não ở người trong độ tuổi lao động

Bệnh teo não không trừ một độ tuổi nào, những người trẻ tuổi trong độ tuổi lao động cũng có khả năng mắc bệnh bởi những nguyên nhân sau đây:

  • Sống trong môi trường bị ô nhiễm, không khí có nhiều nhất độc hại, nguồn nước bẩn, bị nhiễm chì; hoặc môi trường làm việc tiếp xúc với nhiều chất độc hai trong thời gian dài gây ảnh hưởng, ức chế đến hoạt động của hệ thần kinh, ngăn cản quá trình sản sinh các tế bào mới dẫn đến hình thành những vùng trống trong não bộ.
  • Do bị stress, căng thẳng trong thời gian quá dài: Việc bị stress, căng thẳng trong thời gian quá dài cũng gây ảnh hưởng nghiêm trong đến các tế bào thần kinh.
  • Do sử dụng chất kích thích, chất cấm: Sử dụng chất kích thích như bia rượu, thuốc là quá nhiều gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, về lâu dài sẽ gây ức chế cho não bộ.
  • Chưa kể việc sử dụng chất cấm như bóng cười, cần sa, cỏ Mỹ sẽ gây những ảo giác mà cơ thể không kiểm soát được, ngăn cản sự tái tạo các tế bào thần kinh cũng là  một nguyên nhân teo não ở người trẻ.

Nguyên nhân teo não ở các lứa tuổi khác nhau

Nguyên nhân teo não ở người già

Với người già, nguyên nhân teo não thường do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể bắt đầu từ tuổi 60 trở lên. Tuổi càng cao thì tốc độ lão hóa của các bộ phận trong cơ thể diễn ra càng nhanh, đặc biệt là đối với hoạt động của não và hệ thần kinh. Những biểu hiện đầu tiên của quá trình teo não là lúc nhớ lúc quên, rồi đến mất đi nhận thức, các chi hoạt động yếu dần.

Ngoài ra, nó còn có thể là biến chứng của các bệnh lý nền trước đó như bệnh Alzheimer hoặc do thiếu máu lên não gây đột quỵ và những bệnh lý khác .Do đó, đối với người cao tuổi, mọi sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng cần đặc biệt chú ý hơn.

Teo não có thể xảy đến với tất cả mọi người ở mọi độ tuổi, tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể hạn chế nó bằng cách có lối sống lành mạnh, bổ sung đủ vitamin B12 và khám sức khỏe định kỳ.

Có thể bạn quan tâm

Nên ăn gì chống xuất tinh sớm

Mẹo giảm cân an toàn cho nam giới