Điểm tên 5 nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung hàng đầu hiện nay

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ hiện nay. Dưới đây là 5 nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung thường gặp nhất được các chuyên gia y tế chỉ định.

Theo các chuyên gia về sức khỏe cho hay ung thư cổ tử cung là việc xuất hiện khối u ác tính cổ tử cung người phụ nữ và cũng là bệnh ung thư duy nhất biết rõ nguyên nhân gây bệnh là gì. Bệnh ung thư cổ tử cung ngày nay đang có dấu hiệu tăng mạnh ở phụ nữ tuổi trung niên. Tuy nhiên nếu nắm rõ các nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung thì bạn vẫn có thể phòng tránh bệnh một cách hiệu quả.

Nhiễm virut HPV

Virus HPV là loại virus đa dạng về chủng loại, chúng có hơn 100 chủng loại khác nhau. Và trong số đó có hơn 40 loại gây ra bệnh về sinh dục, có nguy cơ ung thư cổ tử cung rất cao chính là virus HPV thuộc chủng 16, 18. Cho nên khi biết được nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung này, chị em nên đi thăm khám thường xuyên để kiểm tra xem có lây nhiễm virus độc hại này không.

virus HPV thuộc chủng 16, 18 có khả năng gây ung thư cổ tử cung cao

Quan hệ tình dục sớm

Quan hệ tình dục sớm cũng là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung phổ biến hiện nay nhất là việc quan hệ không sử dụng biện pháp phòng tránh an toàn như dùng bao cao su. Đặc biệt, virus HPV nêu trên lại được lây lan qua đường tình dục, do đó quan hệ quá sớm, không an toàn không chỉ mắc các bệnh xã hội mà còn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Yếu tố di truyền

Theo các nhà khoa học thì nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung còn một phần bị tác động bởi yếu tố di truyền. Những người phụ nữ sở hữu gen di truyền từ thế hệ trước đã bị mắc ung thư cổ tư cung thì có khả năng bị ung thư cổ tử cung là tương đối lớn so với nhiều người khác.

Sinh con quá sớm

Không thể phủ nhận rằng tại Việt Nam tỷ lệ kết hôn và sinh con khi chưa đủ tuổi thành niên là rất cao và còn có khả năng tăng. Chính vì lý do kết hôn sớm, sinh con sớm, lại thiếu hiểu biết về kiến thức sinh sản, vệ sinh bộ phận sinh dục cho nên các bà mẹ trẻ tuổi dễ mắc phải các bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục hơn và đó cũng là một phần nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung về sau.

Tử cung bình thường và tử cung của người bị ung thư cổ tử cung

Hệ miễn dịch yếu

Hệ miễn dịch có khả năng chống lại sự xâm nhập của các virus vi khuẩn bên ngoài vào cơ thể. Đồng thời hệ miễn dịch yếu sẽ tạo điều kiện cho các virus nhất là virus HPV xâm nhập vào cơ thể, gây nên bệnh ung thủ cổ tử cung hiện nay.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh quá quen thuộc hiện nay, nếu biết được chính xác các nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung thì bạn có thể phòng tránh nó một cách dễ dàng. Hi vọng với kiến thức sức khỏe kể trên, chị em có thêm thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe bản thân. Chúc chị em luôn khỏe!